Nhà hàng Stix, 174A Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh

3 Rủi ro cần biết khi Học cách chơi chứng khoán là gì? – Biến động, Thời Gian, hay Sự tự tin thái quá? (Phần 1)

Khi học cách chơi chứng khoán ta cần hiểu rằng rủi ro và thành công luôn gắn bó chặt chẽ với nhau, và do đó, rủi ro là tất yếu trong mọi bài toán đầu tư nào. Do đó, muốn học cách chơi chứng khoán một cách khôn ngoan ta cần tìm cách giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể mà không ảnh hưởng giá trị đạt được sau đó. Warren Buffett, một nhà đầu tư thị trường chứng khoán được công nhận, đã giải thích về triết lý đầu tư của mình cho một nhóm sinh viên với mong muốn học cách chơi chứng khoán tại Trường Kinh doanh Wharton vào năm 2003: Tôi là gã kì lạ thích quăng lưới cá trong một cái thùng cạn nước. Tôi thích những giá trị đảm bảo.

Mặc dù giảm thiểu các rủi ro khi đầu tư là chuyện rất khó khăn, song nếu ta hiểu rõ hết những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư sau đây, bạn sẽ có thể thành công trên con đường học cách chơi chứng khoán.

 Những rủi ro cần phải biết khi học đầu tư chứng khoán

  1. Biến động

Đôi khi được gọi là “rủi ro thị trường” hoặc “rủi ro không tự nguyện”, loại rủi ro này hay biến động thất thường và liên quan mật thiết đến biến động giá của một danh mục đầu tư nào đó trong chu kì phát triển một năm. Tất cả các hạng mục chứng khoán đều phải chịu rủi ro thị trường. Những sự kiện này ảnh hưởng đến thị trường chung. Do đó muốn học cách chơi chứng khoán hiệu quả ta cần kiểm soát được những chu kì biến động của thị trường.

Chúng bao gồm những điều sau đây:

Sự kiện chính trị: Các nền kinh tế được kết nối trong một thế giới phẳng, do đó, một cuộc suy thoái ở Trung Quốc có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Hoa Kỳ. Việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu hoặc thoái thác NAFTA bởi một chính quyền mới của Hoa Kỳ có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia với những tác động mạnh mẽ đối vào các nền kinh tế riêng lẻ trên toàn cầu.

Sự kiện kinh tế: Chính sách tiền tệ, các quy định không thể lường trước hoặc quyết định bãi bỏ quy định, sửa đổi thuế, thay đổi lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng như mối quan hệ giao thương giữa các quốc gia. Và như lẽ đương nhiên các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng.

Lạm phát: Cũng được gọi là rủi ro sức mua. Chính phủ có thể tùy ý giảm giá trị tài sản hoặc thu nhập trong tương lai bằng cách làm cho chi phí hàng hóa và dịch vụ tăng lên hoặc giảm xuống tùy theo chiến lược kinh tế. Trên thực tế, trong 10 năm vừa qua, 1 đô la Mỹ dần có giá trị quy đổi thấp hơn khi các mặt hàng không ngừng tăng giá.

Một chỉ số beta là 1 (độ biến động thấp) cho thấy giá cổ phiếu của bạn sẽ di chuyển cùng với thị trường. Ví dụ: nếu S & P 500 di chuyển 10%, cổ phiếu sẽ di chuyển 10%.

Chỉ số beta nhỏ hơn 1 (biến động rất thấp) có nghĩa là giá bảo mật dao động ít hơn so với thị trường – beta 0,5 cho thấy rằng một động thái 10% trên thị trường sẽ chỉ tạo ra biến động 5% giá cổ phiếu.

Một chỉ số beta lớn hơn 1 (độ biến động cao) có nghĩa là cổ phiếu có nhiều biến động hơn so với thị trường nói chung. Về mặt lý thuyết, chứng khoán với beta là 1.3 sẽ biến động hơn 30% so với thị trường.

Chỉ số beta nhỏ hơn 1 (biến động rất thấp) có nghĩa là giá bảo mật dao động ít hơn so với thị trường – beta 0,5 cho thấy rằng một động thái 10% trên thị trường sẽ chỉ tạo ra biến động 5% giá cổ phiếu.

Một chỉ số beta lớn hơn 1 (độ biến động cao) có nghĩa là cổ phiếu có nhiều biến động hơn so với thị trường nói chung. Về mặt lý thuyết, chứng khoán với beta là 1.3 sẽ biến động hơn 30% so với thị trường.

Theo Ted Noon, phó chủ tịch cấp cao của Acadian Asset Management, thực hiện các chiến lược biến động thấp – ví dụ, chọn các khoản đầu tư với beta thấp – có thể duy trì tiếp xúc hoàn toàn với thị trường chứng khoán trong khi tránh được kết quả đi xuống của thị truờng chung. Tuy nhiên, Joseph Flaherty, giám đốc rủi ro đầu tư của MFS Investment Management, cảnh báo rằng việc giảm rủi ro là ít khi tập trung vào biến động thấp và chú ý nhiều hơn về việc tránh biến động lớn.

Sau đây là các chiến lược để quản lý biến động mà khi học cách chơi chứng khoán ta nên nắm rõ:

Các chiến lược để quản lý biến động bao gồm:

Đầu tư vào cổ phiếu với cổ tức tăng liên tục: Legg Mason gần đây đã giới thiệu quỹ ETF cổ tức cao biến động thấp (LVHD) dựa trên chiến lược đầu tư cổ tức cao bền vững và biến động thấp.

Thêm trái phiếu vào danh mục đầu tư: John Rafal, người sáng lập Essex Financial Services, tuyên bố hỗn hợp trái phiếu cổ phiếu 60% -40% sẽ tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm bằng 75% danh mục đầu tư chứng khoán với một nửa biến động.

Giảm đầu tư với những cổ phiếu có biến động cao: Giảm hoặc loại bỏ những cổ phiếu có biến động cao sẽ làm giảm rủi ro thị trường chung. Có nhiều quỹ đầu tư như Vanguard Global Minimum Volatility (VMVFX) hoặc các quỹ giao dịch (ETF) như PowerShares S & P 500 Danh mục đầu tư biến động thấp (XRLV) được quản lý đặc biệt để giảm độ biến động.

Bảo hiểm rủi ro: Rủi ro thị trường hoặc biến động có thể được giảm bằng cách lấy một vị thế đối phó hoặc bù đắp trong một giao dịch chứng khoán tương hỗ. Ví dụ, một nhà đầu tư có danh mục cổ phiếu biến động thấp và trung bình có thể mua một quỹ ETF nghịch đảo để bảo vệ chống lại sự suy giảm của thị trường. Một ETF nghịch đảo – đôi khi được gọi là ETF ngắn ngắn hoặc ETF gấu – được thiết kế để thực hiện ngược lại với chỉ số mà nó theo dõi. Nói cách khác, nếu chỉ số S & P 500 tăng 5%, thì S & P 500 ETF nghịch đảo sẽ đồng thời mất 5% giá trị. Khi kết hợp danh mục đầu tư với ETF nghịch đảo, bất kỳ tổn thất nào trong danh mục đầu tư sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận trong ETF. Mặc dù về mặt lý thuyết là có thể, các nhà đầu tư nên lưu ý rằng việc bù đắp chính xác rủi ro biến động trong thực tế có thể khó thiết lập.

Còn tiếp

Net Đầu tư IMQ biên dịch – Dautuchungkhoan.net

Nguồn: moneycrashers

Avatar

Đăng bởi: admincontent

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now