Nhà hàng Stix, 174A Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh

3 Rủi ro cần biết khi Học cách chơi chứng khoán là gì? – Biến động, Thời Gian, hay Sự tự tin thái quá? (Phần cuối)

3 Rủi ro cần biết khi Học cách chơi chứng khoán là gì? – Biến động, Thời Gian, hay Sự tự tin thái quá? (Phần cuối)

Khi học cách chơi chứng khoán ta cần hiểu rằng rủi ro và thành công luôn gắn bó chặt chẽ với nhau, và do đó, rủi ro là tất yếu trong mọi bài toán đầu tư nào. Do đó, muốn học cách chơi chứng khoán một cách khôn ngoan ta cần tìm cách giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể mà không ảnh hưởng giá trị đạt được sau đó. Warren Buffett, một nhà đầu tư thị trường chứng khoán được công nhận, đã giải thích về triết lý đầu tư của mình cho một nhóm sinh viên với mong muốn học cách chơi chứng khoán tại Trường Kinh doanh Wharton vào năm 2003: Tôi là gã kì lạ thích quăng lưới cá trong một cái thùng cạn nước. Tôi thích những giá trị đảm bảo. 

Mặc dù giảm thiểu các rủi ro khi đầu tư là chuyện rất khó khăn, song nếu ta hiểu rõ hết những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư sau đây, bạn sẽ có thể thành công trên con đường học cách chơi chứng khoán

/

  1. Khung thời gian

Các chuyên gia thị trường cho rằng chìa khóa để thành công trên sàn giao dịch chứng khoán là hiển nhiên: mua thấp và bán cao. Mặc dù đây là cách làm vô cùng hợp lí nhưng khó thực hiện bởi giá cả luôn liên tục bị thay đổi. Bất cứ ai đã đầu tư hoặc có nhu cầu học cách chơi chứng khoán đều sẽ phải trải qua sự thất vọng khi mua ở mức giá cao nhất trong ngày, tuần hoặc năm – hoặc ngược lại, bán một cổ phiếu ở giá trị thấp nhất.

Cố gắng dự đoán giá trong tương lai (khung thời gian của thị trường) khá khó khăn, nếu không nói là không thể, đặc biệt là trong ngắn hạn. Nói cách khác, khó có nhà đầu tư nào có thể vượt trội so với thị trường trong bất kỳ giai đoạn quan trọng nào. Kinda Roy, chiến lược gia trưởng về hưu tại J.P. Morgan Asset Management, chỉ ra rằng, Bạn phải đoán đúng hai lần. Bạn phải đoán trước khi nào sẽ đạt đỉnh – hoặc liệu nó đã đạt đỉnh rồi hay chưa. Và sau đó bạn phải biết khi nào thị trường chuẩn bị tăng trở lại, nói cách khác, nếu bạn muốn học cách chơi chứng khoán thành công bạn phải phân tích đúng xu hướng thị trường.

Khó khăn này đã dẫn đến sự phát triển của giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH) và lý thuyết biến động ngẫu nhiên liên quan đến giá cổ phiếu. Được phát triển bởi Tiến sĩ Eugene Fama thuộc Đại học Chicago, giả thuyết cho rằng thị trường tài chính cùng với giá cổ phiếu phản ánh tất cả những gì mà chúng ta đã biết hoặc là tiền đề để ta dự kiến ​tiếp giá cả thị trường trong tương lai. Khi dữ liệu mới xuất hiện, giá thị trường ngay lập tức điều chỉnh theo các điều kiện mới. Kết quả là, không có cổ phiếu nào bị nhà đầu tư đánh giá quá thấp hay quá cao về giá trị. Vậy nên nếu muốn học cách chơi chứng khoán hiệu quả, ta cần biết chạy đua với thời gian.

/

Đối phó với rủi ro thời gian

Khi học cách chơi chứng khoán, bạn nên lưu ý những chiến lược mà Các nhà đầu tư thường dùng để giảm thiểu các rủi ro về thời gian trong các cổ phiếu đơn lẻ bằng các chiến lược sau:

Tính trung bình chi phí bằng tiền mặt. Rủi ro thời gian có thể được giảm bằng cách mua hoặc bán một số tiền cố định hoặc tỷ lệ phần trăm của một chứng khoán hoặc danh mục đầu tư theo lịch trình thường xuyên, bất kể giá cổ phiếu. Đôi khi được gọi là kế hoạch đồng đô la không đổi, một trung bình chi phí bằng đô la, kết quả trung bình chi phí mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá cổ phiếu thấp và ít hơn khi giá cao. Như một hệ quả của kỹ thuật, một nhà đầu tư giảm rủi ro mua ở đỉnh hoặc bán ở đáy. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tài trợ cho các khoản đầu tư của IRA khi các khoản đóng góp được khấu trừ mỗi kỳ thanh toán. Nasdaq lưu ý rằng việc thực hành tính trung bình chi phí bằng đồng đô la có thể bảo vệ nhà đầu tư trước những biến động của thị trường và rủi ro giảm giá.

Chỉ số đầu tư quỹ. Trong ví dụ kinh điển về trò chơi “Nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ”, Fama và đệ tử của ông, John Bogle, tránh các rủi ro trong thời gian cụ thể của việc sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ, thích sở hữu các quỹ chỉ số phản ánh toàn bộ thị trường. Theo The Motley Fool, cố gắng gọi chính xác thị trường là vượt quá khả năng của hầu hết các nhà đầu tư, bao gồm cả các nhà quản lý đầu tư nổi bật hơn. Motley Fool chỉ ra rằng ít hơn 20% các quỹ tương hỗ vốn hóa lớn được quản lý tích cực đã vượt trội so với S & P trong 10 năm qua.

3. Quá tự tin

Nhiều người thành công phủ nhận rằng thành công của họ có thể nhờ may mắn hoặc một chút ngẫu nhiên mang ảnh hưởng nào đến kết quả của một sự kiện, cho dù là sự nghiệp, một cuộc thi thể thao hay đầu tư. E.B. White, tác giả của Charlotte, Web và là một chuyên mục lâu năm cho tờ The New Yorker, đã từng viết:”May mắn không phải là thứ bạn có thể đề cập với một người đàn ông tự lập. Theo nghiên cứu của Pew, đàn ông đặc biệt bác bỏ ý kiến ​​cho rằng các lực lượng nằm ngoài sự kiểm soát của họ (may mắn) trong quyết định một thành công. Tuy nhiên, sự kiêu ngạo này về việc tự lập có thể dẫn đến sự tự tin thái quá trong các quyết định của một người khác, sự bất cẩn và giả định về những rủi ro không cần thiết. Đây có lẽ là một trong những lỗi của những người chưa học cách chơi chứng khoán hay mắc phải. 

Vào tháng 10 năm 2013, Tweeter Home Entertainment Group, một công ty điện tử tiêu dùng đã phá sản vào năm 2007, đã có cổ phiếu được đẩy giá lên hơn 1.000%. Khối lượng cổ phiếu quá lớn khiến FINRA đã phải tạm dừng việc giao dịch cổ phiếu. Theo CNBC, lý do đằng sau sự gia tăng là sự nhầm lẫn về biểu tượng chứng khoán Tweeter (TWTRQ) và biểu tượng chứng khoán cho đợt chào bán ban đầu của Twitter (TWTR).

J.J. Kinahan, chiến lược gia trưởng tại TD Ameritrade, đã phát biểu trên Forbes, Tuy Nó là một ví dụ hoàn hảo về những người không làm bất kỳ công việc nào tại nhà. Đầu tư có thể là thử thách, vì vậy đừng đặt mình vào tình huống “nước đến chân mới nhảy” để bắt đầu. Ngay cả một cuộc điều tra qua loa cũng sẽ thông báo cho các nhà đầu tư tiềm năng rằng Twitter không được giao dịch công khai, có IPO một tháng sau đó.

Thành công trên thị trường chứng khoán là kết quả của sự phân tích, logic và quá trình trau dồi học cách chơi chứng khoán thành thạo, không phải cảm xúc. Tự tin quá mức có thể dẫn đến bất kỳ điều sau đây:

Thất bại trong việc nhận ra sai lệch thị trường và tính thiên vị cho một loại cổ phiếu nhất định. Mọi người đều có, theo CFP Hugh Anderson. Sự thiên vị có thể khiến bạn đi theo bầy đàn và ưu tiên cho thông tin xác nhận quan điểm hiện có của bạn.

Quá tập trung vào một loại cổ phiếu hoặc ngành công nghiệp. Sự “chắc chắn rằng bạn đúng” có thể dẫn đến việc “đặt tất cả các quả trứng vào một giỏ” mà không nhận ra khả năng biến động luôn luôn xuất hiện, đặc biệt là trong thời gian ngắn.

Đòn bẩy quá mức. Sự kết hợp của lòng tham và sự chắc chắn rằng quyết định đầu tư của bạn là đúng dẫn đến việc vay hoặc giao dịch ký quỹ để tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Trong khi đòn bẩy làm tăng tiềm năng tăng giá, nó cũng làm tăng tác động của biến động giá bất lợi.

“Đứng ở bên lề”. Những người cảm thấy thoải mái nhất trong khả năng tài chính của họ thường tin rằng họ có thể canh thời gian trên thị trường, chọn thời điểm tối ưu để mua, bán hoặc ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ rời khỏi thị trường khi một động thái thị trường lớn xảy ra. Theo Phân tích định lượng về hành vi của nhà đầu tư DALebar 2016, nhà đầu tư trung bình – di chuyển vào và ra khỏi thị trường – đã kiếm được gần một nửa số tiền họ đã làm trong 15 năm qua nếu phù hợp với hiệu suất của S & P 500. JP Morgan’s Roy lưu ý rằng nếu một nhà đầu tư đã rời khỏi thị trường chỉ 10 ngày tốt nhất trong 20 phiên vừa qua – khoảng 7.300 ngày – lãi sẽ bị giảm một nửa.

/

Các chiến lược để giữ vững nền tảng

Trong học cách chơi chứng khoán, ta có các chiến lược để giữ vững nền tảng:

Phân tán rủi ro. Mặc dù không đảm bảo hoàn toàn rằng có thể tránh mất mát, đa dạng hóa bảo vệ khỏi sự mất tất cả mọi thứ cùng một lúc. Jim Cramer của TV từ Mad Money khuyến nghị nên đầu tư tối thiểu 10 cổ phiếu và tối đa 15 cổ phiếu trong danh mục đầu tư. Dưới 10 là quá nhiều sự tập trung và hơn 15 là quá khó để các nhà đầu tư mức “trung bình” theo dõi. Cramer cũng khuyên bạn nên đầu tư vào năm ngành hoặc lĩnh vực khác nhau. Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng một lợi ích của các quỹ tương hỗ và quỹ ETF là sự đa dạng hóa được diễn ra tự động.

Mua và giữ. Warren Buffett có lẽ là người đề xuất nổi tiếng và hăng hái nhất trong chiến lược mua và nắm giữ ngày nay. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với CNBC, về việc kiếm tiền, Buffett đã khuyên, rằng số tiền được tạo ra từ các khoản đầu tư bằng cách đầu tư và sở hữu các công ty tốt trong thời gian dài. Nếu họ [nhà đầu tư] mua được các công ty tốt, mua theo thời gian, họ sẽ làm ổn trong 10, 20, 30 năm nữa.

Tránh vay mượn. Rủi ro tăng cực cao khi bạn vay tiền để đầu tư. Mặc dù vay mượn có thể phóng to lợi nhuận, nó cũng có thể khuếch đại thua lỗ. Nó làm tăng áp lực tâm lý để bán các vị trí chứng khoán trong thời kỳ thị trường suy thoái. Nếu bạn có xu hướng vay để đầu tư (để trả cho lối sống của bạn), bạn nên nhớ tới lời khuyên của các chuyên gia tài chính nổi tiếng như Dave Ramsey, người cảnh báo:”Nợ là kẻ ăn mày. Tiền mặt là vua.” Hoặc Warren Buffett, người tuyên bố, tôi đã thấy nhiều người thất bại vì rượu và nợ.  Bạn thực sự không cần mượn nợ trong thế giới này nhiều. Nếu bạn thông minh, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền mà không cần vay mượn. 

Lời cuối

Những gì bạn làm không quan trọng, những gì bạn giữ mới là quan trọng, người học cách chơi chứng khoán thông minh nên hiểu rõ điều này. Nguồn gốc của những trích dẫn được công nhận rộng rãi này không thực sự rõ ràng, nhưng nó có thể được tìm thấy trong hầu hết mọi danh sách các trích dẫn nổi tiếng về thị trường chứng khoán. Câu nói minh họa cho sự cần thiết của việc giảm rủi ro khi đầu tư. Chứ không phải là để đạt được lợi ích đáng kể trên thị trường chứng khoán, chỉ để mất chúng khi một thảm họa xảy ra, là sự lãng phí nhãn tiền – và thường không đáng có.

Bạn có lo ngại về những rủi ro trong thị trường chứng khoán? Khi học cách chơi chứng khoán, bạn cần làm gì để hạn chế vấp phải ảnh hưởng từ các sự kiện tiêu cực?

Michael R. Lewis là một giám đốc điều hành và doanh nhân đã nghỉ hưu. Trong sự nghiệp hơn 40 năm của mình, Lewis đã tạo ra và bán mười công ty khác nhau, từ khai thác dầu đến phần mềm chăm sóc sức khỏe. Ông cũng là Cố vấn đầu tư đã đăng ký với SEC, Hiệu trưởng của một trong những công ty tư vấn quản lý lớn hơn ở nước này, và là Phó chủ tịch cấp cao của công ty bảo hiểm y tế phi lợi nhuận lớn nhất ở Hoa Kỳ. Các bài viết của Mike về đầu tư cá nhân, quản lý kinh doanh và nền kinh tế có sẵn trên một số ấn phẩm trực tuyến. Ông là một người cha và cũng là một người ông, người cũng viết những tiểu thuyết và tiểu sử về việc lớn lên ở vùng đồng bằng phía Tây Texas – bao gồm cả “Bão”.

Net Đầu tư IMQ biên dịch 

dautuchungkhoan.net.vn

Nguồn: moneycrashers

Avatar

Đăng bởi: admincontent

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now