Nhà hàng Stix, 174A Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh

4 chiến lược để điều chỉnh lại quy trình networking

Không ai giỏi tất cả, không ai có thể tự làm mọi thứ một mình. Những người có ít mối quan hệ, làm cái gì cũng khó. Vì khi họ bắt đầu, họ phải tự mình tìm hiểu, mất rất nhiều thời gian, mà chưa chắc đã hiệu quả. Trong khi đối với những người có quan hệ tốt, họ chỉ cần một cuộc điện thoại là giải quyết xong vấn đề.
Rất nhiều người bảo rằng họ không thích networking hoặc thấy nó không hiệu quả. Đó có thể là bởi họ không biết cách làm điều đó hoặc là họ đã đặt những kỳ vọng thiếu thực tế về thời gian thu được kết quả. Nếu bạn là người thích giao du và nói chuyện tự nhiên, tham gia networking sẽ khá dễ dàng. Nhưng, nếu bạn đã tránh việc xây dựng network trong quá khứ vì xu hướng muốn trở nên “đơn độc” thì đây là bốn chiến lược bạn có thể sử dụng để điều chỉnh lại quy trình tiếp cận cũng như kết nối với người khác – và biến điều đó thành một công việc bạn thực sự thích làm.

1. NHẬN RA MỖI NGƯỜI ĐỀU CÓ MỘT THẾ MẠNH VÀ TÔN TRỌNG HỌ

Để networking thành công, trước hết chúng ta cần phải nhận ra rằng bất cứ ai chúng ta gặp đều có điều gì đó để chúng ta học hỏi. Phải, bất cứ ai. Kể cả anh chàng mà bạn nghĩ là học dốt nhất lớp, bác lao công, hay người lái taxi. Cuộc sống là khắc nghiệt, nếu ai đó tồn tại được đến ngày hôm nay thì chắc chắn họ có một thế mạnh nào đó.

2. ĐA DẠNG HÓA CÁC MỐI QUAN HỆ

Nghiên cứu The Strength of Weak Ties của nhà xã hội học Mark Granovetter ở Stanford đã chỉ ra rằng mọi người có đến 58% tìm được việc thông qua các mối quan hệ xã giao. Câu hỏi ông đặt ra là, tại sao các mối quan hệ xã giao lại hiệu quả hơn bạn bè thân thiết? Câu trả lời là các mối quan hệ xã giao thường thuộc về nhiều hội nhóm xã hội khác với bạn, họ biết nhiều thứ khác với bạn, và do đó có thể cho phép bạn tiếp cận với nhiều thông tin mới lạ, như những cơ hội làm việc mà bản thân bạn không biết. Ông cũng chỉ ra rằng phần lớn chúng ta hay chọn kết nối với những người mà cách suy nghĩ và nhìn nhận giống với chúng ta, khiến chúng ta bỏ lỡ cơ hội tiếp cận những thông tin mới lạ này.

3. XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ SÂU SẮC, LÂU DÀI

Song song với việc mở rộng các mối quan hệ là xây dựng các mối quan hệ sâu sắc, lâu dài. Một mối quan hệ lâu dài đôi khi có giá trị hơn hàng trăm các mối quan hệ hời hợt. Cái mà một mối quan hệ sâu sắc mang lại cho mình trước hết là sự tin cậy. Người quen sơ sơ thì có thể giúp mình hoặc không giúp mình khi mình cần, nhưng một người bạn thực sự sẽ luôn cố gắng giúp mình khi mình cần. Và hãy nhớ chính bạn cũng phải là người mang đến sự tin cậy cho người khác.

4. ĐẶT CÁI TÂM VÀO MỐI QUAN HỆ

Luôn toàn tâm toàn ý với đối phương. Việc này nghe thì có vẻ dễ, nhưng không ít người lại chật vật với hành động tưởng chừng giản đơn này. Với vô số các thiết bị di động trên tay, tập trung là một kỹ năng mà ai cũng phải học. Bạn đã bao giờ nói chuyện những người luôn buồn chồn, nhìn xung quanh hoặc liên tục chen ngang lời bạn nói chưa? Thực ra, chỉ cần bạn giao tiếp bằng mắt, chăm chú lắng nghe và đưa ra câu trả lời xác đáng, bạn đã khá hơn rất nhiều người khác và có lợi thế hơn hẳn trong việc xây dựng mối quan hệ chân thành.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Hà (Mrs.)

Account Director: BIGSOUTH AGENCY
Kinh nghiệm hơn 15 năm về branding

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now