Nhà hàng Stix, 174A Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh

5 lời khuyên cần thiết khi học cách chơi chứng khoán (Phần cuối)

Năm mẹo cần biết khi học cách chơi chứng khoán này sẽ giúp bạn thành công, quản lý cảm xúc và giữ vững quan điểm trong lúc thị truờng biến động.

Học cách chơi chứng khoán không khó. Điều thách thức là việc lựa chọn các công ty luôn đánh bại thị trường chứng khoán.

Đó là một thứ gì đó mà hầu hết mọi người có thể làm được, đó là lý do tại sao bạn cần học cách chơi chứng khoán và tích lũy những chiến lược cần thiết. Các chiến lược dưới đây sẽ cung cấp các quy tắc và chiến lược chỉ khi học cách chơi chứng khoán an toàn để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

  1. Lên kế hoạch trước cho thời kỳ khủng hoảng 

Những nhà đầu tư chưa học cách chơi chứng khoán đôi khi bị chi phối bởi tình hình cổ phiếu hiện tại của họ. Tuy nhiên việc này lại  dẫn đến thói quen đầu tư hết sức nguy hiểm: mua cao và bán thấp.

Ở đây, nơi mà việc ghi nhật ký đầu tư rất có ích. Hãy xem học cách chơi chứng khoán là một việc học đúng nghĩa và ghi chép là điều tất yếu. 

Viết ra những gì khiến cho bạn cảm thấy đầu tư vào danh mục cổ phiếu này là xứng đáng. Khi mọi thứ đã rõ ràng, việc học cách chơi chứng khoán sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể ghi nhật kí học cách chơi chứng khoán như sau:

Tại sao tôi lại đầu tư vào danh mục cổ phiếu này: liệt kê những gì bạn thấy hấp dẫn về công ty này và cơ hội bạn nhìn thấy trong tương lai là gì? Mong đợi của bạn là gì? Số liệu nào quan trọng nhất và bạn sẽ sử dụng cột mốc nào để đánh giá tiến độ của công ty? Lập danh mục những rủi ro có thể xảy ra và đánh dấu những công ty nào thực sự có tiềm năng hoặc công ty nào bạn nghĩ chỉ sở hữu số cổ phiếu nhất thời mà thôi.   

Điều gì sẽ khiến tôi bán: Có những lí do để bán ra . Đối với phần này trong nhật kí học cách chơi chứng khoán, hãy soạn một số tiêu chí khi đầu tư để vạch ra sẵn những gì sẽ thúc đẩy bạn bán cổ phiếu. Chúng tôi không nói về biến động giá cổ phiếu, đặc biệt không phải là ngắn hạn, mà là những thay đổi cơ bản đối với hoạt động kinh doanh ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng trong dài hạn. Một số ví dụ: Công ty mất một khách hàng lớn, CEO kế nhiệm CEO bắt đầu kinh doanh theo một hướng khác, một đối thủ cạnh tranh lớn xuất hiện hoặc dự án đầu tư của bạn không thành công sau một thời gian hợp lý.

  1. Xây dựng vị thế dần dần

Trong học cách chơi chứng khoán: thời gian, không chỉ đơn giản là thời gian, là một đa triệu phú đô la. Các nhà đầu tư thành công trong việc học cách chơi chứng khoán mua cổ phiếu vì họ hy vọng sẽ được thưởng – thông qua việc tăng giá cổ phiếu, cổ tức, v.v. – trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể dành thời gian để tích lũy và mua dần cổ phiếu. Dưới đây là ba chiến lược mua giúp bạn giảm mức độ biến động về giá:

Mua theo phương pháp trung bình giá bằng tiền mặt: Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng trên thực tế thì không hề. Tính trung bình chi phí bằng tiền mặt có nghĩa là đầu tư một lượng tiền định kỳ theo định kỳ, chẳng hạn như một lần mỗi tuần hoặc tháng. Khi số tiền đó mua nhiều cổ phiếu hơn ngay cả khi giá cổ phiếu giảm và ít cổ phiếu hơn khi tăng, nhưng nhìn trên thực tế, nó sẽ cân bằng lại mức giá trung bình bạn phải trả. Một số công ty môi giới trực tuyến cho phép các nhà đầu tư thiết lập một lịch trình đầu tư tự động.

Mua theo cách “chia ba phần”: Giống như tính trung bình chi phí bằng đô la, mua theo cách “chia ba phần” giúp bạn tránh được những trải nghiệm chóng gây nản lòng khi nhận về những kết quả không mấy khả quan. Chia số tiền bạn muốn đầu tư cho ba và sau đó, đúng như cái tên của nó, chọn ba cổng riêng biệt để mua cổ phiếu. Chúng có thể theo định kỳ (ví dụ: hàng tháng hoặc hàng quý) hoặc dựa trên hiệu suất hoặc sự kiện xảy ra trong công ty. Ví dụ: bạn có thể mua cổ phiếu trước khi một sản phẩm được phát hành và đưa phần còn lại trong phần ba số tiền của bạn vào hoạt động nếu nó cho lại kết quả tốt – hoặc chuyển hướng số tiền còn lại ở nơi khác nếu nó không.

Mua “một rổ chứng khoán”: Thậm chí ngay cả khi bạn đã học cách chơi chứng khoán, bạn vẫn không thể chọn ra được nhân tố nào giữa những công ty trong một ngành cụ thể sẽ là người chiến thắng trong một cuộc đua dài kỳ? Vậy thì hãy mua tất cả! Mua nhiều cổ phiếu khác nhau sẽ giảm áp lực cho việc phải chọn ra một cổ phiếu sinh lãi. Có cổ phần trong tất cả các công ty tiềm năng giúp bạn không bỏ lỡ nếu như một cổ phiếu nào trong số đó tăng vượt trần. Chiến lược này cũng sẽ giúp bạn xác định công ty nào xứng đáng để bạn nhân đôi sức đầu tư của mình vào đó nếu bạn mong muốn.

  1. Tránh giao dịch quá mức

Khi học cách chơi chứng khoán bạn nên kiểm tra cổ phiếu của bạn một lần mỗi quý – chẳng hạn như khi bạn nhận được báo cáo hàng quý – rất nhiều. Nhưng để mà không trở nên quá chú tâm đến bảng chỉ thị điểm rất khó. Điều này có thể dẫn đến những phản ứng thái quá đối với các sự kiện ngắn hạn, tập trung vào giá cổ phiếu thay vì giá trị công ty và cảm giác như bạn cần phải làm gì đó trong khi không có hành động nào được đảm bảo an toàn.

Khi một trong những cổ phiếu của bạn trải qua một biến động giá mạnh, hãy dựa vào kiến thức bạn đã học cách chơi chứng khoán để tìm hiểu điều gì đã xảy ra để dẫn đến sự kiện này. Có phải cổ phiếu của bạn là nạn nhân của những thiệt hại khi thị trường phản ứng với một sự kiện không liên quan? Phải chăng điều gì đã thay đổi trong hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty? Liệu điều đó có ý nghĩa gì để mà ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn của bạn không?

Khi học cách chơi chứng khoán bạn nên biết rằng hiếm khi những xu hướng nhất thời (tiêu đề bùng nổ, biến động giá tạm thời) có liên quan đến cách một công ty được lựa chọn tốt thực hiện trong thời gian dài. Chính cách thức mà các nhà đầu tư phản ứng với tiếng các xu hướng đó mới thực sự quan trọng. Ở đây, nơi mà việc học cách chơi chứng khoán giúp bạn suy nghĩ hợp lý từ những thời điểm ít biến động – nhật ký đầu tư của bạn – có thể đóng vai trò như là một hướng dẫn để có thể bám trụ trước những thăng trầm khôn lường khi đầu tư vào cổ phiếu.

Đây là một trong những điều căn bản bạn cần biết khi học cách chơi chứng khoán mà chúng tôi đã đúc kết được. Hi vọng sẽ hữu ích, chúc các bạn thành công. 

Net đầu tư IMQ biên dịch

Nguồn: dautuchungkhoan.net.vn

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Minh (Mr.)

Giám đốc : IMQ CERTIFICATION
Kinh nghiệm 20 năm tư vấn doanh nghiệp, hệ thống ISO

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now