Nhà hàng Stix, 174A Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh

6 Điều luôn cần phải ghi nhớ khi học cách chơi chứng khoán cho người mới là gì? (Phần 2)

Dưới đây là một số lời khuyên mà những người mới bắt đầu học cách chơi chứng khoán đơn giản nên tuân theo.

/

(6 Điều luôn cần phải ghi nhớ khi học cách chơi chứng khoán cho người mới là gì?)

1. Đặt mục tiêu dài hạn

Tại sao bạn đang xem xét học cách chơi chứng khoán? Bạn sẽ cần hoàn vốn trong sáu tháng, một năm, năm năm hoặc lâu hơn? Bạn đang tiết kiệm cho nghỉ hưu, cho các chi phí đại học trong tương lai, để mua một ngôi nhà, hoặc để xây dựng một bất động sản để lại cho những người kế thừa của bạn?

Trước khi học cách chơi chứng khoán và bắt đầu quá trình đầu tư, bạn nên biết mục đích của mình và thời gian có thể trong tương lai mà bạn sẽ cần tiền. Nếu bạn có thể cần khoản đầu tư của mình được hoàn trả trong vòng một vài năm, hãy xem xét khoản đầu tư khác; thị trường chứng khoán với sự biến động của nó cung cấp không có gì chắc chắn rằng tất cả vốn của bạn sẽ có sẵn khi bạn cần.

Bằng cách biết rằng mình sẽ cần bao nhiêu vốn và thời điểm trong tương lai khi bạn cần nó, bạn có thể tính toán bạn nên đầu tư bao nhiêu và loại lợi tức đầu tư nào sẽ cần để tạo ra kết quả mong muốn. Để ước tính số tiền bạn có thể cần cho nghỉ hưu hoặc chi phí đại học trong tương lai, hãy sử dụng một trong công cụ tính toán đầu tư tài chính miễn phí và có sẵn qua Internet, quá trình học cách chơi chứng khoán sẽ trau dồi rõ hơn cho bạn về những kĩ năng này.

Tính toán mức tài chính cần thiết khi nghỉ hưu trí, từ đơn giản đến phức tạp hơn bao gồm tích hợp với các lợi ích An sinh xã hội trong tương lai, có sẵn tại trên các công cụ tính toán trên mạng như Kiplinger, Bankrate và MSN Money. Tính toán mức tài chính cần thiết khi học đại học tương tự có sẵn tại các công cụ tính toán trên mạng khác như CNNMoney và TimeValue. Nhiều công ty môi giới chứng khoán cung cấp các công cụ tư vấn tài chính tương tự.

Hãy nhớ rằng khi học cách chơi chứng khoán thì sự tăng trưởng của danh mục đầu tư của bạn dựa vào ba yếu tố phụ thuộc lẫn nhau

1. Vốn bạn đầu tư

2. Lợi nhuận hàng năm trên vốn của bạn hay nói đơn giản là lãi vốn hàng năm

3. Số năm hoặc thời gian đầu tư của bạn

Tốt nhất, bạn nên bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt, tiết kiệm càng nhiều càng tốt và nhận được lợi nhuận cao nhất có thể phù hợp với triết lý rủi ro của bạn.

2. Hiểu khả năng chấp nhận rủi ro của bạn

Khả năng chấp nhận rủi ro là một đặc điểm tâm lý dựa trên di truyền, nhưng bị ảnh hưởng tích cực bởi giáo dục, thu nhập và sự giàu có (khi tăng, mức độ chấp nhận rủi ro dường như tăng nhẹ) và theo độ tuổi (khi càng lớn tuổi, khả năng chịu rủi ro càng giảm). Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn là cách bạn cảm nhận về rủi ro và mức độ lo lắng mà bạn cảm thấy khi có rủi ro. Về mặt tâm lý học, khả năng chấp nhận rủi ro được định nghĩa là mức độ mà một người chọn để mạo hiểm trải qua một kết quả kém thuận lợi hơn trong việc theo đuổi một kết quả có lợi hơn. Nói cách khác, bạn sẽ mạo hiểm 100 đô la để giành được 1.000 đô la? Hoặc $ 1.000 để giành được $ 1.000? Tất cả mọi người khác nhau về khả năng chấp nhận rủi ro của họ, do đó bạn phải hiểu rằng không ai có chung một đáp số.

Mức độ chấp nhận rủi ro cũng bị ảnh hưởng bởi nhận thức về rủi ro. Ví dụ, bay trên máy bay hoặc lái xe hơi sẽ được coi là rất rủi ro vào đầu những năm 1900, nhưng ngày nay ít đi vì chuyến bay và ô tô là chuyện thường xảy ra. Ngược lại, hầu hết mọi người ngày nay sẽ cảm thấy rằng cưỡi ngựa có thể nguy hiểm với khả năng bị ngã hoặc bị hất xuống vì hiện tại có rất ít người cưỡi ngựa.

Ý tưởng về nhận thức rất quan trọng, đặc biệt là trong đầu tư, học cách chơi chứng khoán sẽ giúp bạn nâng tầm nhận thức.Khi bạn có thêm kiến thức về đầu tư – ví dụ: cách mua và bán cổ phiếu, mức độ biến động (thay đổi giá) thường xuất hiện và khó khăn hoặc dễ dàng thanh lý khoản đầu tư – bạn có thể xem xét đầu tư chứng khoán để có ít rủi ro hơn hơn bạn nghĩ trước lần mua cổ phiếu đầu tiên. Do đó, sự lo lắng của bạn khi đầu tư ít nghiêm trọng hơn, mặc dù khả năng chịu rủi ro của bạn vẫn không thay đổi vì nhận thức về rủi ro của bạn đã cao hơn.

Bằng cách hiểu mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, khi học cách chơi chứng khoán bạn có thể tránh được những khoản đầu tư có khả năng khiến bạn lo lắng. Nói chung, bạn không bao giờ nên sở hữu một tài sản khiến bạn không ngủ được trong đêm. Lo lắng kích thích nỗi sợ kích hoạt phản ứng cảm xúc (chứ không phải phản ứng logic) đối với tác nhân gây căng thẳng. Trong thời kỳ không chắc chắn về tài chính, nhà đầu tư có thể giữ một cái đầu lạnh và tuân theo quy trình quyết định phân tích luôn luôn được đưa ra phía trước.

Nếu bạn chọn đầu tư với một cố vấn robot như Betterment, khả năng chấp nhận rủi ro của bạn sẽ là một yếu tố chính trong việc lựa chọn các khoản đầu tư khác nhau.

3. Đa dạng hóa đầu tư của bạn

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm như Buffett tránh việc đa dạng hóa quá mức cổ phiếu với niềm tin rằng họ không đủ thời gian thực hiện tất cả các nghiên cứu cần thiết để xác định và định lượng rủi ro khi mua quá nhiều cổ phiếu cùng một lúc. Muốn được thành công như họ, ta sẽ cần học cách chơi chứng khoán theo cách mà họ đã làm.Họ sẽ cảm thấy thoải mái khi có thể xác định kỹ lưỡng các nguy hiểm tiềm ẩn cho khoản đầu tư của họ và sẽ có thể thanh lý các khoản đầu tư không cần thiết của họ trước khi chịu một tổn thất nghiêm trọng. Andrew Carnegie được cho là đã nói, Chiến lược đầu tư an toàn nhất là bỏ tất cả trứng vào một giỏ và xem giỏ. Điều đó nói rằng, đừng phạm sai lầm khi nghĩ rằng bạn là Buffett hoặc Carnegie – đặc biệt là trong những năm đầu tiên đầu tư của bạn.

Một trong những cách phổ biến cho người muốn học cách chơi chứng khoán có thể áp dụng là đa dạng hóa sự mua bán cổ phiếu của bạn. Các nhà đầu tư thận trọng sở hữu cổ phiếu của các công ty khác nhau trong các ngành công nghiệp khác nhau, đôi khi ở các quốc gia khác nhau, với hi vọng rằng một sự kiện xấu duy nhất sẽ không ảnh hưởng đến tất cả các cổ phần của họ hoặc sẽ ảnh hưởng đến họ ở các mức độ khác nhau.

Hãy tưởng tượng việc sở hữu cổ phiếu ở năm công ty khác nhau, mỗi công ty mà bạn mong đợi sẽ tiếp tục tăng lợi nhuận. Thật không may, hoàn cảnh thay đổi. Vào cuối năm, bạn có thể có hai công ty (A & B) hoạt động tốt để cổ phiếu của họ tăng 25% mỗi công ty. Cổ phiếu của hai công ty khác (C & D) trong một ngành khác nhau tăng 10% mỗi công ty, trong khi tài sản của công ty thứ năm (E) đã được thanh lý để trả một vụ kiện lớn

Học cách chơi chứng khoán sẽ giúp bạn hiểu rằng đa dạng hóa sẽ cho phép bạn phục hồi từ việc mất tổng số tiền đầu tư (20% danh mục đầu tư của bạn) bằng 10% lợi nhuận của hai công ty tốt nhất (25% x 40%) và 4% trong hai công ty còn lại (10% x 40% ). Mặc dù giá trị danh mục đầu tư tổng thể của bạn giảm 6% (mất 20% trừ đi 14%), nhưng vẫn tốt hơn đáng kể so với việc chỉ đầu tư vào công ty E.

Betterment, cũng như nhiều cố vấn robot khác, sẽ đảm bảo danh mục đầu tư của bạn luôn đa dạng và cân bằng theo thời gian. Khi nó bắt đầu mất cân bằng, nó sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết cho bạn.

Mẹo nhỏ: Một cách khác để đảm bảo danh mục đầu tư của bạn được đa dạng là đầu tư vào các loại đầu tư khác nhau. Một số người thích kết hợp nhiều thứ bằng cách đầu tư vào mỹ thuật thông qua Masterworks. Sự thật thú vị –  các blue chip mỹ thuật đã có lợi nhuận 10,6% trong năm 2018 so với mức lỗ 5,1% cho S & P 500. Những người khác chọn đầu tư vào bất động sản thông qua một công ty như Diversy Fund

Còn tiếp

Net Đầu tư IMQ biên dịch

dautuchungkhoan.net.vn

Avatar

Đăng bởi: admincontent

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now