Nhà hàng Stix, 174A Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh

Checklist cho bài 10 phút hiệu quả trong BNI

Là thành viên của BNI chắc hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với các thuật ngữ như “Showcase”, “diễn giả”, “trình bày 10 phút”,… Vậy “bài 10 phút” là gì? Trong BNI chúng tôi gọi là bài đào tạo của doanh nghiệp thành viên chia sẻ đến các thành viên khác, họ sẽ là các giám đốc kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Bạn sẽ đào tạo họ về sản phẩm dịch vụ, điểm khác biệt và cách nhận diện khách hàng. Từ đó, các thành viên viên sẽ tìm kiếm trong danh bạ của họ để xem có ai/khách hàng nào trùng khớp với tập khách hàng của bạn thì họ sẽ giới thiệu người đó cho bạn. Hãy nhớ, đây là bài đào tạo các giám đốc kinh doanh chứ không phải là bài giới thiệu về dịch vụ của công ty của bạn cho khách hàng nhé.

Trình bày 10 phút trong BNI

Như vậy, để phần showcase hiệu quả nhất, chúng ta cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Sau đây AlphaBiz Chapter xin chia sẻ checklist 5 việc cần làm để các thành viên lưu ý nhằm chuẩn bị thật tốt cho các bài trình bày 10 phút của doanh nghiệp mình.

Checklist cho bài 10 phút hiệu quả:

Thứ nhất – Công thức 4-4-2
Nắm rõ công thức 4-4-2 bao gồm: 4 phút nói về công ty và sản phẩm, 4 phút mô tả chân dung khách hàng và 2 phút dành cho hỏi đáp. Bạn nên làm gì với slide diễn giả sau khi hoàn thành:

  • Gửi cho ban đào tạo để xin góp ý về file thuyết trình
  • Gửi cho ban MC slide này 3 ngày trước khi buổi họp diễn ra.

Thứ hai – Sự chuẩn bị
Chuẩn bị hai câu hỏi có sẵn mô tả hoặc xoáy sâu thêm về sản phẩm dịch vụ / khách hàng của bạn. Đồng thời tìm hai thành viên mà bạn tin tưởng để nhờ họ đặt câu hỏi cho mình sau phần trình bày 8 phút.

Thứ ba – Qùa tặng
Chuẩn bị tối thiểu 3 món quà, thường là sách hoặc ưu tiên ủng hộ sản phẩm của các doanh nghiệp thành viên để phần nào giúp quảng bá sản phẩm cho thành viên của chapter. Giá trị món quà từ 200-500k.

Thứ tư – Tài liệu
Khâu chuẩn bị cần thiết trong ngày trình bày 10 phút. Bạn hãy xem như đây là sự kiện của doanh nghiệp mình, vì vậy khâu tổ chức cũng phản ánh sự nghiêm túc của bạn trong mắt các doanh nghiệp thành viên. Các gợi ý cho bạn như sau:

  • Chuẩn bị backdrop chụp hình: có backdrop các thành viên đa phần sẽ chụp hình và đăng lên các trang FB cá nhân của họ, như vậy thương hiệu của bạn có vẻ như đang được các thành viên khác quảng bá rồi.
  • Chuẩn bị các tài liệu giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ (nếu có): Hãy chuẩn bị tài liệu và để sẵn trên bàn, các thành viên sẽ xem nó trong quá trình buổi họp diễn ra.
  • Quay phim, chụp hình nếu bạn thấy thực sự cần thiết kế ghi lại dấu ấn trong buổi showcase của mình.

Thứ năm – Luyện tập
Luyện tập bài đào tạo nhiều lần (nhớ là NHIỀU lần nhé) trước ngày diễn giả. Hãy luyện tập nói trước gương thật nhiều lần đến khi nào bạn không cần nhìn tài liệu mà vẫn nhớ đầy đủ nội dung cần chia sẻ. Đừng chủ quan, vì khi đứng trước đám đông chúng ta sẽ quên bài nếu như chúng ta không luyện tập và thiếu sự nghiêm túc.

Chúc các bạn có bài Showcase hiệu quả và sẽ nhận được nhiều Referal (cơ hội kinh doanh) từ các thành viên. Và hãy nhớ tham gia khóa đào tạo MSP (Members Success Program) để được đào tạo cách chuẩn bị bài REM (Referall Education Moment) chính là bài giới thiệu 30s trong mỗi buổi họp, đây cũng là phần trình bày rất quan trọng trong các buổi họp.

Mẹo:

1. Đa phần các chủ doanh nghiệp đều không thành thạo về đồ họa hay cách trình bày powerpoint, chính vì vậy bạn cần nhờ một thành viên nào đó thành thạo về đồ họa để giúp bài trình bày của bạn được hấp dẫn và hiệu quả hơn.

2. Bạn luôn phải chuẩn bị sẵn bài đào tạo 10 phút, đừng chờ đến lượt mới bắt đầu làm vì như vậy bạn sẽ không có thời gian để review bài trình bày của mình một cách kỹ lưỡng. Hãy sẵn sàng tâm lý “sẵn lòng làm thay” khi có thành viên không thể trình bày, như vậy bạn vừa có cơ hội bán hàng vừa được rèn luyện kỹ năng trình bày.

3. Hãy tìm đến một thành viên có kinh nghiệm làm bài 10 thành công để được học hỏi kinh nghiệm. Từ đó bạn sẽ được nhiều lời góp ý hiệu quả và phù hợp nhất.

 

TÀI LIỆU CẦN THIẾT

1. Phân bổ nội dung cho phần trình bày: Giúp các anh/chị phân bổ thời gian hợp lý, thông tin triển khai mang lại hiệu quả cao nhất;

PHÂN BỔ THỜI GIAN VÀ NỘI DUNG

2. Chuẩn bị và trình bày 10 phút: Chúng ta cần chuẩn bị gì trước và thể hiện gì trong phần trình bày.

CHUẨN BỊ CHO PHẦN TRÌNH BÀY 10 PHÚT

3. Thông tin diễn giả: Trước khi trình bày, chuẩn bị file này và đưa cho Ban Thư ký trước buổi họp để BTK giới thiệu thông tin.

thong-tin-dien-gia

Đăng bởi: Nguyễn Thị Hà (Mrs.)

Account Director: BIGSOUTH AGENCY
Kinh nghiệm hơn 15 năm về branding

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now