Nhà hàng Stix, 174A Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh

Networking là gì? Phương pháp xây dựng Networking hiệu quả

Networking là một cách tuyệt vời để bạn đạt được cơ hội sẻ chia kiến ​​thức và xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp. Hiểu được “Networking là gì?” và áp dụng nó vào công việc kinh doanh là bạn đã nắm trong tay chiếc chìa khóa đi tới thành công cho sự nghiệp của mình.

Đồng thời Networking quan trọng như thế nào trong quá trình kiếm việc, làm việc? Networking được hiểu nôm na là cách tạo dựng các mối quan hệ. Cùng AlphaBiz Chapter tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này cũng giống như kỹ năng Networking qua bài viết dưới đây.

1. Networking là gì?

Networking tức là mạng lưới mối quan hệ, kỹ năng Networking là kỹ năng thiết lập và xây dựng mạng lưới mối quan hệ. Networking tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, từ việc gặp gỡ người bạn cũ, bắt chuyện với những người xung quanh tại một sự kiện nào đó bạn tham gia…

Networking được xem là một yếu tố quan trọng dẫn bạn đến thành công. Tại thời điểm này, chúng ta đang sống trong một cơ chế của các mối tương quan ràng buộc với nhau, bạn quen biết ai, ai quen biết bạn… Trong cả công việc lẫn cuộc sống, sẽ có Mỗi lần bạn gặp khó khăn, sự cố đột xuất hoặc cần sự hỗ trợ từ ai đấy, bạn quan trọng phải có kỹ năng Networking.

Vì sao cần có kỹ năng networking?

Trong thời đại thế giới phẳng trên internet, networking đóng một nhiệm vụ cực kì quan trọng. Theo khảo sát của phóng viên tạp chí Wall Street Journal (2004), 94% những người kiếm việc thành công đều cho rằng networking là yếu tố quan trọng giúp họ đạt được công việc ước muốn.

Trong cuộc sống, bạn có chắc rằng bạn sẽ một mình giải quyết mọi vấn đề xuất hiện với bản thân, gia đình mà không cần đến sự trợ giúp của bất kỳ ai? Có những mối tương quan tốt với mọi người xung quanh sẽ giúp ích cho bạn nhanh chóng tìm được giải pháp giải quyết vấn đề khó khăn mà bạn gặp phải trong cuộc sống.

2. Kỹ năng Networking giúp đạt kết quả tốt

2.1 Chọn địa điểm hợp lý để Networking

Những buổi giao lưu, gặp mặt luôn là địa điểm Networking lý tưởng. Đương nhiên, bạn sẽ nhắn tin, mail để tạo mối quan hệ tuy nhiên chắc chắn sẽ không hiệu quả bằng cách gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với nhau.

Muốn tìm được người phù hợp, trước hết, hãy chọn địa chỉ phù hợp để đến. Chẳng hạn, nếu như bạn là ứng viên và đang tìm kiếm công việc ở vị trí Đầu bếp, Phụ bếp, Quản lý… thì những ngày hội việc làm, talk show về nhu cầu lao động, tình hình nguồn nhân lực… sẽ rất hữu ích. Còn nếu như bạn đang bán hàng nhà hàng, khách sạn và muốn mở rộng đối tác, đối tượng khách hàng có thể đến tham gia các chương trình, sự kiện ảnh hưởng đến chuyên ngành. Tại các sự kiện này, bạn không chỉ được gặp gỡ phần đông người mà còn tìm thêm những thời cơ mới.

2.2 Chú trọng chất lượng thay vì số lượng

Tờ Wall Street Journal bình chọn việc chú trọng chất lượng thay vì số lượng là một trong 9 kỹ năng Networking hiệu quả nhất. Một vài người khi tham gia sự kiện luôn cố gắng đi vòng quanh và bắt chuyện với toàn bộ mọi người, trao danh thiếp cho bất cứ ai mình gặp nhưng thực ra, cách này không mang lại hiệu quả cao. Thay vì vậy, bạn nên dừng lại, dành ra đủ thời gian để trò chuyện, cho người khác ấn tượng tốt về bạn và cả hai có sự hiểu biết căn bản về nhau. Trên cơ sở đấy mới có thể cộng tác lâu dài. Việc cố gắng đi vòng quanh kết nối với toàn bộ mọi người chỉ để lại những ấn tượng hời hợt, dễ quên.

2.3 Phong thái tự tin

Có người tham dự sự kiện sẽ rất nhanh hòa nhập, sôi nổi bắt tay, nói chuyện với nhiều người nhưng cũng có người lại ra về tay không, không có thêm một liên hệ nào. Phong thái tự tin là yếu tố then chốt đến kết quả này. Khi đến tham gia một sự kiện với quá nhiều ngườitrong đó có những nhân vật có địa vị, bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác lúng túng, rụt rè. Để rất nhanh đánh tan cảm giác này, bạn cần có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đến buổi Networking.

Thứ nhất là về trang phục. Hãy chọn trang phục lịch sự, tươm tất phù hợp với sự kiện, đừng tự làm khó mình khi vừa bước chân vào sự kiện đã khiến mọi người chú ý chỉ vì trang phục khác người, không phù hợp.

Thứ 2 là chuẩn bị một bài giới thiệu về bản thân mình. Đương nhiên, khi đến Networking, bạn bắt buộc phải giới thiệu bạn là ai, bạn muốn tìm việc như thế nào, bạn kinh doanh cái gì… Chuẩn bị sẵn một bài giới thiệu ngắn về bản thân mình và tập luyện tại nhà, nói dễ dàng nhưng đầy đủ thông tin. Diễn tập trước có thể giúp bạn nói mạch lạc, mạnh dạn hơn tại buổi Networking.

Ngoài ra, bạn cũng nên luyện tập cách bắt tay, chào hỏi, cười khi gặp người mới sau khi bạn đã có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn mới có thể tự tin.

2.4 Theo dõi liên hệ

Nếu như sau khi tham gia sự kiện và đạt được sự kết nối tốt với ai đó hãy cố gắng theo dõi liên lạc với họ, đừng để câu chuyện rơi vào quên lãng. Một cú điện thoại, tin nhắn thể hiện rằng bạn rất vui khi được thực hiện quen với họ, hoặc bạn cũng có thể gửi một mail đính kèm bài báo, bảng thành tích của bạn để gợi ý về cơ hội hợp tác giữa hai bên. Chú ý, bạn đừng tự ý thêm mail của họ vào danh sách gửi thư khi chưa được sự đồng ý.

3. Các phương pháp Marketing hiệu quả tuy nhiên chi phí thấp

Hiểu được Networking là gì, bạn sẽ biết rằng Networking mang lại cho doanh nghiệp những mối quan hệ cùng có lợi với những cá nhân và tổ chức khác trong thế giới bán hàng. Đây được coi là một phương pháp Marketing hiệu quả mà lại tốn ít khoản chi. Vậy chuẩn xác những lợi ích của phương pháp Networking là gì?

3.1 Sẻ chia nhiều lời khuyên hữu ích và kiến ​​thức kinh doanh có giá trị

Lợi ích trước tiên được đề cập của Networking là gì? Đấy chính là sự chia sẻ và học hỏi. Bạn không bao giờ có thể tiếp cận hết tất cả mọi thứ nếu không có sự học hỏi, đáng chú ý từ những nhà lãnh đạo khác – những thứ mà có thể vẫn chưa có trong sách vở.

Networking là gì? Đấy là nền tảng thuận lợi để bạn có khả năng thể hiện và sẻ chia kiến ​​thức của mình. Bạn có thể thảo luận về các ý tưởng kinh doanh mà bạn đang suy xét cũng như xin lời khuyên bất cứ khi nào bạn gặp bế tắc. Góc nhìn đa chiều được biết đến từ mọi người có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát vấn đề và đưa rõ ra giải pháp hành động cụ thể.

3.2 Tìm ra những thời cơ kinh doanh

Hiểu được Networking là gì, bạn có thể thấy nó không chỉ cung cấp những kiến thức và ý tưởng tuyệt vời kỹ năng Neworking còn đóng vai trò tích cực trong các thời cơ kinh doanh. Khi đã có sự kết nối với cá nhân/tổ chức khác, bạn sẽ nhận nhiều hơn các lời đề xuất hợp tác hay những lời mời thú vị có ích cho công ty mình. Nó có thể là những yêu cầu từ khách hàng, lời giới thiệu từ đối tác hay gặp gỡ đầu mối kinh doanh… toàn bộ đều mở ra những thời cơ phát triển kinh doanh cho công ty bạn. Đây hoàn toàn có thể được hiểu là ví dụ trình bày cho ích lợi Networking là gì.

3.3 Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Trong môi trường luôn thay đổi, điều quan trọng là công ty bạn phải cần phải duy trì hình ảnh nhãn hiệu của mình nhưng cũng phải cập nhật các xu hướng thị trường. Hiểu được Networking là gìbạn sẽ biết tận dụng các sự kiện như hội thảo, tọa đàm kết nối công ty… để gây ấn tượng và cài đặt danh tiếng cho doanh nghiệp mình một cách mạnh mẽ. Từ những sự kiện đó, bạn sẽ thu hút nhiều lượt đầu tư hay các lời giới thiệu.

3.4 thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư lớn

ích lợi khác của Networking là gì? Điều đặc biệt đó chính là kỹ năng Networking không chỉ kết nối với những người bạn trực tiếp gặp mặt tại sự kiện mà còn thiết lập kết nối quan hệ với những người quen của họ. Sau khi quan hệ của bạn ngày càng mở rộng thì cơ hội sở hữu một nhà đầu tư ngày càng lớn, bởi vì bạn đã để lại ấn tượng cho họ thì họ sẽ có thể giới thiệu bạn cho nhiều doanh nghiệp/tổ chức khác.

4. Đặc điểm chung của những người có kỹ năng Networking tốt

Bạn đã biết Networking là gì, điều tiếp theo bạn cần làm là phân tích đặc điểm chung của những người có kỹ năng Networking tốt. Kết quả của một cuộc thăm dò do Ivan Misner – cha đẻ của BNI toàn cầu thực hiện trên 3.400 người làm bán hàng trên khắp thế giới, top 7 đặc điểm xuất hiện ở những người làm Networking hiệu quả:

4.1 Biết lắng nghe

Đứng top đầu danh sách đặc điểm những người giỏi Networking là gì?

Chính là kỹ năng lắng nghe. Toàn bộ chúng ta đều muốn cảm thấy có giá trị và được lắng nghe. Vì lẽ đó người có kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt là người biết thể hiện mong muốn thực tế và sự tôn trọng đối với ý kiến người khác. Bạn không thể giao tiếp, tìm hiểu người khác nếu như vẫn chưa có sự lắng nghe những điều họ thích, họ cần.

4.2 Luôn giữ thái độ làm việc tích cực và nhiệt tình

Người giỏi kỹ năng Networking là gì? Đó là khi khởi đầu vào cuộc nói chuyện, bạn hãy tránh nói những điều tiêu cực về công ty, về đồng nghiệp… Vì những điều đó sẽ để lại ấn tượng không tốt dành cho bạn. Một thái độ tích cực sẽ khiến mọi người muốn giao lưu, nói chuyện với bạn hơn và mang lại cho bạn các thời cơ cộng tác kinh doanh mới.

Một Networker giỏi là bạn phải có sự tự tin và phải tự nhủ với bản thân rằng bạn có kỹ năng xử lý vấn đề cho người khác. Hãy khiến khách hàng cảm nhận được sự đam mê, nhiệt tình và niềm tự hào của bạn khi mang đến cho họ một sản phẩm và dịch vụ tuyệt của doanh nghiệp.

4.3 Luôn hỗ trợ, cộng tác

Điều tạo nên một người giỏi Networking là gì? Đó chính là việc bạn hiểu được cách cho đi. Hãy nhớ rằng, Networking của bạn không chỉ xoay xung quanh bạn mà là sự tác động qua lại hai chiều. Thay vì việc nghĩ rằng “Họ làm điều đấy ra sao để giúp được tôi?” thì bạn nên suy xét “Tôi có thể hỗ trợ được gì cho họ?”.

Không ai chú ý đến bạn nếu như bạn không thể hiện là mình muốn giúp đỡ họ như thế nào. Rồi bạn sẽ thấy những điều mình làm sẽ đều mang lại ích lợi tuyệt cho họ cũng giống như chính bản thân mình.

4.4 Chân thành

Sự chân thành là tiêu chí giúp bạn giữ được những mối quan hệ bền lâu. Những người hiểu được kỹ năng Networking là gì sẽ luôn thể hiện sự chân thành với người đối diện. Hiểu được đặc điểm thật sự của Networking là gì, bạn có thể thấy nhiều mối quan hệ bị “đứt gánh” chính vì thiếu đi sự chân tình. Bởi vì đối phương rồi cũng sớm nhận ra sự giả dối của bạn và không thể nào có thể duy trì quan hệ với bạn được như cũ.

4.5 Có cơ hội tiếp xúc cao

Trước khi những yếu tố trên được thể hiện ra thì đầu tiênbạn cần có cơ hội tiếp cận. Việc tiếp xúc đạt kết quả tốt hay không sẽ tạo nên một người có kỹ năng xây dựng mối tương quan giỏi hay không. Theo một thăm dò cho biết: “Mọi người sẽ không nhớ bạn là ai và bạn làm những gì, tuy nhiên họ sẽ không bao giờ quên cảm giác bạn đã mang lại cho họ”.

4.6 Đáng tin cậy

Cách để trở thành người giỏi Networking là gì? Đấy chính là trở thành một người đáng tin cậy trong mọi tình huống từ việc giữ lời hứa, đến đúng giờ… Và nếu như bạn có mắc một lỗi lầm gì thì hãy trung thực nhận lỗi và cố gắng sửa chữa vấn đề, người Networking giỏi luôn thể hiện được những điều như vậy.

Đáng chú ý trong kinh doanh, bạn cũng phải có sự tin tưởng vào người khác nếu bạn đặt cả danh tiếng của mình để giới thiệu họ. Dễ dàng, bởi vì sự thật là, bạn hay bất kỳ sẽ không thể biết chắc rằng những mối liên hệ đó có đáng tin tưởng hay không. thế nên, hãy trở thành người đáng tin trước.

4.7 Luôn theo dõi và giữ liên lạc

Tố chất khác của người giỏi Networking là gì? Với những người được thăm dò khi họ đến với sự kiện Networking có câu trả lời rằng: “Vận may đến từ việc luôn theo dõi”.

Chỉ cần một hành động đơn giản như hỏi thăm tình hình công việc và cuộc sống, chú ý đến những điều xung quanh họ… sẽ khiến cho mối tương quan của bạn và đối phương sẽ trở nên gắn bó hơn hẳn. Khi mà phần đông người chỉ tính toán thiệt hơn thì việc bạn quan tâm đến đối phương một cách sâu sắc sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn trong mạng lưới quan hệ của họ. Đây đều là những yếu tố trình bày cho câu hỏi cách để trở thành người giỏi Networking là gì.

5. Tập luyện kỹ năng Networking như thế nào

Mặc dù chúng ta đều rõ những ích lợi của Networking là gì tuy nhiên nhiều người lại nghĩ rằng họ không thể làm Networking đạt kết quả tốt hoặc đơn giản là họ không thích Networking. Tâm lý ấy xuất phát vì họ đều chưa rõ cách để tập luyện kỹ năng Networking là gì và làm cách nào để có thể phát triển, sửa đổi và nâng cấp kỹ năng này.

Với phần đông người, việc Networking rất dễ dàng khi họ chỉ cần bắt chuyện và giao tiếp tự nhiên, vậy họ làm điều đấy như thế nào? Không phải tất cả mọi người bẩm sinh đều có kỹ năng Networking tốttuy vậy dù bạn ra sao thì bạn vẫn có thể có được điều mong muốn nếu như làm theo những cách mở rộng mối quan hệ dưới đây:

5.1 Luôn cố gắng giúp đỡ người khác

Để trở thành người giỏi kỹ năng Networking là gì? điều đầu tiên chính là luôn cố gắng trợ giúp người khác. đây chính là một trong những cách tuyệt vời giúp cho bạn tạo được cảm tình với đối phương và đặt nền tảng cho mối quan hệ networking sau này. Đối với một người làm kinh doanhcách mở rộng mối quan hệ bán hàng với một cá nhân là việc thay vì bạn tưởng tượng họ lúc nào có thể giúp bạn mà nên nghĩ công ty bạn sẽ mang đến lợi ích gì cho họ.

5.2 Giữ liên hệ và duy trì các mối quan hệ

Khi nhắc đến kỹ năng tập luyện Networking là gì thì không thể thiếu việc giữ liên lạc và duy trì các mối quan hệ. Như việc sau lần gặp gỡ trước tiên, bạn nên gửi tin nhắn hoặc email dành cho người mà bạn quan tâm. Hành động này chứng minh việc bạn thật mong muốn thực tế đến cách mở rộng mối tương quan với họ.

Một tips dành cho bạn là là nên đề cập đến thông tin hay một điều thú vị của cuộc nói chuyện trước đây. Hoặc ý tưởng khác là bạn sẽ giới thiệu cho họ một cuốn sách mà bạn tưởng tượng rằng người đấy có thể thích hoặc chia sẻ khái niệm về một chủ đề thú vị mới đây được nhiều người chú ýđiều cốt yếu là bạn cần tạo ra một cuộc nói chuyện thu hút và xây dựng cảm giác tin tưởng.

5.3 Coi nghệ thuật networking như trò ghép hình

Cách để tập luyện kỹ năng Networking là gì? Hãy đơn giản hóa việc Networking như một trò ghép hình mà bạn đang sắp xếp chúng lại với nhau. Nghĩ rằng những gì bạn đang cần là điều mà người khác đang có và cách giải quyết tình huống như thế nào để lấy được điều đấy

5.4 Học cách sử dụng danh thiếp đúng

Có thể danh thiếp đối với bạn chỉ là một tờ giấy nhưng bản chất nó lại đại diện cho hình ảnh của bạn. Hãy hạn chế đưa danh thiếp cho những người mà bạn tưởng tượng họ sẽ không cần nó vì chúng ta đều biết rằng, khi mà bạn quay lưng đi, những người mới gặp sẽ chẳng hay nhớ tên bạn và vứt cái namecard đi. Đấy không hẳn là cách lịch sự để bắt đầu các mối quan hệ và để có thông tin liên lạc mới. Chỉ trao name card của bạn khi kết thúc cuộc trò chuyện và đầu tiên nên hỏi namecard của đối phương trước.

5.5 Tạo dựng các mối quan hệ mới qua networking

Có thể bạn chưa biết rõ sức mạnh của Networking là gì tuy nhiên nó không những tác động lên bạn và đối phương mà nó còn liên quan đến phần đông người xung quanh. Khi mà bạn đã hiểu bản chất Networking là gì thì bạn sẽ biết rằng nó sẽ kết nối bạn với networking của các đối tượng mục tiêu khác. Điều đấy thể hiện qua những lời giới thiệu hay trao đổi trung gian. Hãy đặt ra những mong đợi và để mọi người hiểu được cách bạn sẽ sẽ liên hệ với họ (và sau đấy hãy thực hiện điều ấy).

5.6 Đặt câu hỏi thông minh, tinh tế

Nếu bạn muốn biết cách biến thành người giỏi Networking là gì thì điều quan trọng bạn phải học đấy là kỹ năng đặt câu hỏi. Bạn phải đủ thông minh và tinh tế đưa ra những câu hỏi sâu xa hơn việc “đối phương đã/đang/sẽ làm gì?”. Khi khởi đầu cuộc trò chuyện với những câu hỏi mang tính cá nhân, bạn có thể không cần hỏi những thông tin như là công việc và nghề nghiệp của họ.

Bạn phải tinh ý nhận ra điều họ quan tâm và cố gắng tìm ra những điểm chung, đối phương sẽ có xu thế nhớ những cuộc nói chuyện về những mối tương quan giữa hai người nhất.

5.7 Hãy nhất định khi miêu tả các mục đích lý tưởng của bạn

Với chiến lược bán hàng, bạn nên thể hiện với sự rõ ràng tuyệt vời đối. Khách hàng sẽ ấn tượng không tốt nếu bạn bối rối trước họ hay không nhất quán khi trao đổi nội dung.

5.8 Làm nổi bật bản thân qua cách cư xử đúng đắn và lịch sự

Kỹ năng quan trọng trong Networking là gì? Đó là trong những mối tương quan, bạn nên cư xử đúng đắn và lịch sự để tạo cảm tình với đối phương. Khi mà bạn ở trong cuộc trò chuyện, hãy thể hiện sự lắng nghe và bày tỏ sự quan tâm của mình đến điều họ đang nói. Hãy bảo đảm là bạn luôn trong vị thế tham gia vào cuộc trò chuyện.

5.9 Dùng kênh mạng xã hội

Cách rèn luyện đạt kết quả tốt kỹ năng Networking là gì, đấy chính là dùng mạng xã hội. Là một trong những cách mở rộng mối quan hệ đạt kết quả cao nhất nhất vào thời điểm hiện tạikênh mạng xã hội có thể giúp bạn biến thành một Networker giỏi. Hãy thường xuyên cập nhật những networking mới và cũ, ghé thăm các địa chỉ liên lạc của họ, và đề xuất họ giới thiệu bạn khi có cơ hội.

5.10 Tham gia các sự kiện

Yếu tố cuối cùng tạo nên người có kỹ năng Networking là gì? Đấy chính là mong muốn có kết nối mạng lưới thành công là bạn nên biết đi đâu để tạo kết nối. Cho dù hầu hết mọi hoạt động hoặc sự kiện có thể đóng nhiệm vụ là cơ hội kết nối nhưng khi làm bán hàng, bạn nên tham gia vào các sự kiện xã hội hoặc các sự kiện Networking như chạy từ thiện, sáng kiến ​​CSR và nhiều sự kiện khác. Hãy dành ra thời gian tìm hiểu và xác định rõ mục tiêu của mình khi đến những sự kiện đấy và nhớ rằng năng lực giao tiếp thành thục những người lạ là quan trọng nhất của sự kiện.

6. Yếu tố phải quan tâm khi xây dựng network:

  • Thực tế là không phải lúc nào cũng đã có sẵn mạng lưới quan hệ theo định hướng của riêng bạn -> Hãy tự xây dựng cho mình mạng lưới kết nối
  • Tận dụng các sự kiện để network: Mỗi một cá nhân đều có rất nhiều mối tương quan khác nhau, quan hệ xã hội,quan hệ công việc, học tập… hãy lên bảng danh mục các nguồn xây dựng mối quan hệ -> chú ý về các khả năng có thể dẫn đến thành công trong xây dựng mối tương quan đấy -> Bạn đã thử chưa? Hành động!
  • Khởi đầu sớm: Càng sớm thì thành công trong cuộc sống và tiến độ thăng tiến trong nghề nghiệp càng nhanh!

Mong rằng thông qua bài viết này, AlphaBiz Chapter đã giúp bạn giải đáp được khái niệm về networking. Điều bạn cần làm là phải áp dụng và tập luyện kỹ năng xây dựng mối quan hệ ngay từ bây giờ. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Nguyễn Thị Hà (Mrs.)

Account Director: BIGSOUTH AGENCY
Kinh nghiệm hơn 15 năm về branding

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now