Nhà hàng Stix, 174A Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh

Phong cách “ZEN” Thiền và cách ứng dụng vào không gian sống

Trong tiếng Nhật “Zen” được dịch ra là “Thiền”,và đúng như từ được dịch ra,trong thiết kế nó phản ảnh được sự cân bằng,sự hài hòa và sự tĩnh lặng.”Zen” nó mang thêm một số yếu tố tối giãn,tuy nhiên đừng hiểu nhầm “Zen” với “Minimalis” vì yếu tố tối giãn này,”Zen” nó tối giãn nhưng thư giãn và tinh khiết.

Công việc trong cuộc sống mỗi ngày càng căng thẳng và khó khăn,để tìm thấy được sự yên tĩnh và thư giãn trong cuộc sống nhiều người cùng quan điểm là lựa chọn một phong cách nội-ngoại thất sao cho tạo được sự thoái mái nhất khi về đến ngôi nhà và tạo được một không gian sống của riêng chính mình.

Các bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua các yếu tố mà “Zen”  mang đến nhé:

Ánh sáng tự nhiên

Trong “Zen” việc thiết kế nên những nguồn sáng tự nhiện là điều cực kì quan trọng,và việc kết hợp thêm với những cách chiếu sáng từ nến,đèn treo tường với cường độ dịu nhằm tạo nên nhưng không gian yên tĩnh và mang yếu tố thư giãn cao.

Vật dụng nội thất ứng dụng gỗ mang đến cảm giác ấm áp,kết hợp các vật dụng trang trí mang yếu tố đơn giãn và “Thiền” cao như:sỏi,đá cuội,đèn đá…

Nội thất với gỗ mộc,ánh sáng tự nhiên và không gian đơn giản của “Zen” đã từ bỏ các bố cục nhiều chi tiết

Vật dụng trang trí hình khối đơn giãn mang yếu tố thư giãn cao

Một góc tiểu cảnh với sỏi cuội,đèn đá và kết hợp nguồn ánh sáng tự nhiên

Loại bỏ sự chi tiết trong không gian

Giữ chi tiết ở mức tối thiểu hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn, chi tiết nhiều có thể làm ức chế sự thư giãn. Dọn phòng của bạn càng nhiều đồ càng tốt và giữ chỉ những yếu tố cần thiết, nhưng cảm thấy tự do để thêm bất cứ điều gì có thể mang lại cho bạn sự thoải mái hơn.

Ánh sáng từ nến mang đến cảm giác thư giãn và thiền định hơn

Phong cách “Zen” đem đến sự gần gũi với thiên nhiên nhờ vật liệu nội thất thô mộc như tre, gỗ chiếm phần chủ đạo

Ngoại thất ứng dụng từ tự nhiên

Zen” luôn dành tình yêu và sự tôn trọng với thiên nhiên.Những cánh cửa kéo theo phong cách Zen cũng tạo nên sự hoà hợp giữa nội thất bên trong và ngoại thất bên ngoài một cách nhịp nhàng và tinh tế nhất.

Ngoại thất phong cách “Zen” sử dụng những chất liệu từ tự nhiện như : sỏi,đá cuội,mẩu đèn đá…mang đến cho không gian bên ngoài sự tĩnh lặng và thư giãn.

Khu vườn theo phong cách “Zen” có nét thiết kế riêng và độc đáo có tác dụng trang trí cao,ngoài ra còn giúp tinh thần của gia chủ thư thái,dễ chịu hơn khi đi dạo và ngắm nhìn

Cây bonsai là một lựa chọn tốt và thường được sử dụng trong trang trí các khu vườn “Zen

Một điểm nổi bật của phong cách “Zen”  là các cây cầu bằng gỗ hoặc đá

Theo yếu tố phong thủy,chúng không chỉ là sự kết nối phần đất qua ao hồ để dễ dàng di chuyển hơn trong khu vườn mà còn mang yếu tố kết nối giữa các không gian để tạo nên một thể thống nhất.

Bài viết trên chúng tôi phân tích và chia sẽ các yếu tố về phong cách “Zen” hay còn gọi là “Thiền” và nó đem đến sự gần gũi cho không gian sống,cho thiên nhiên xung quanh,ngoài ra “Zen” còn mang đến một không gian sống yên tĩnh và thư giãn hơn trong cuộc sống.

Theo Kiến A

Đăng bởi: Trần Văn Kiên (Mr.)

Giám đốc | Kỹ sư cơ khí: CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN – NHIỆT LẠNH VIỆT NAM
Hơn 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực xây dựng, cơ khí, điện lạnh

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now