174 Nguyễn Đình Chiểu, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh (Nhà hàng Stix)

Quản Trị Nguồn Nhân Lực & Sự Thật Về Câu Chuyện Sư Tử, Kiến, Gián

Câu chuyện này đặt trung tâm là Kiến ban đầu đi làm việc với thái độ vui vẻ, tự giác, hiệu suất cao mà không cần ai phải kèm cặp nhắc nhở

Câu chuyện này đặt trung tâm là Kiến ban đầu đi làm việc với thái độ vui vẻ, tự giác, hiệu suất cao mà không cần ai phải kèm cặp nhắc nhở. Nhưng rồi người chủ Sư Tử tăng nguồn lực về giám sát, theo dõi, thủ tục, báo cáo để tăng hiệu quả cao hơn nên đã làm cho Kiến chán nản không còn niềm vui trong công việc, từ đó mà hiệu suất giảm và doanh thu, lợi nhuận cũng giảm theo.

Qua câu chuyện này có nhiều góc nhìn khác nhau, có người xem đây là bài học của việc doanh nghiệp đã tạo ra nhiều việc, nhiều thủ tục hành chính không cần thiết. Có người thì nhìn thấy việc tạo ra quy trình là một điều tệ hại, vì con người phải phụ thuộc vào quy trình làm hao tổn nguồn lực.

Vậy thực tế thì như thế nào nhỉ?

Câu chuyện này đề cập đến Kiến nói chung, không đề cập đến một con Kiến hay hàng trăm, hàng triệu con Kiến. Nếu là một con Kiến thì góc nhìn sẽ khác và hành vi quản trị sẽ khác, cũng vậy, nếu có hàng trăm hàng ngàn hàng triệu con kiến thì lại có hành vi quản trị khác, không thể khuôn rập như nhau.

 

Quản Trị Nguồn Nhân Lực & Sự Thật Về Câu Chuyện Sư Tử, Kiến, Gián
Kỹ thuật xây dựng chiến lược nhân sự 
Và thực tế các công ty mới thành lập với quy mô siêu nhỏ thì chỉ có cắm mặt làm sao cho ra sản phẩm, làm sao được mọi người biết đến, làm sao bán được hàng. Họ cũng chẳng rảnh như Sư Tử để mà sắm ra người này người kia giám sát Kiến. Vì là siêu nhỏ nên đa phần là chủ sở hữu, may lắm có vài nhân viên nữa mà thôi, khi này những người chủ cũng vẫn giao việc, giám sát ngầm và nhắc nhở trực tiếp chứ chả có ai khờ dại câm như hến để ai muốn làm gì thì làm đâu, chỉ là không thể hiện ra quy trình bằng file có chữ ký hiệu lực bài bản mà thôi. Nhưng khi doanh nghiệp bắt đầu có tín hiệu tốt, bắt đầu tăng người thì từ mười người trở lên nên thay đổi cách quản trị không thì sẽ gặp nhiều rủi ro và mất thời gian, cơ hội phát triển.

Và sự thật là có nhiều CEO không tin tưởng vào các phương pháp quản trị, không tin vào hệ thống quy trình nên đã làm cho quá trình quản trị của doanh nghiệp bị tê liệt, sắm ra cái ISO cho oách xà lách với người ta nhưng thật chất là rỗng mục bên trong. Những người CEO này có niềm tin là đã sắm ra quy trình rồi nhưng có hiệu quả đâu nên quy trình không có ý nghĩa và hầu như tất cả doanh nghiệp này đều phá sản hoặc không bao giờ phát triển.

Khi doanh nghiệp quản trị không có phương pháp, không có hệ thống chính sách – quy trình quy định hoặc hệ thống chính sách – quy trình quy định không được sử dụng và cải tiến liên tục thì doanh nghiệp đó hoạt động giống các quán vỉa hè, thậm chí giống gánh hàng rong hơn. Khi là gánh hàng rong thì chỉ cần Kiến và Sư Tử, hoặc chỉ cần một người thôi là cũng hiệu quả lắm rồi.
Vì thế quản trị nguồn nhân lực cần có đủ kỹ thuật và nghệ thuật thì mới điều khiển được hành vi của đội ngũ, giúp đội ngũ đạt được mục tiêu trước mắt và phát triển cùng với chiến lược, sứ mệnh của doanh nghiệp. Nhằm giúp cho Ban lãnh đạo, Giám đốc Nhân sự, Trưởng phòng Nhân sự, những người đam mê trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực có được cơ hội tiếp cận các phương pháp quản trị của các doanh nghiệp Fortune 500, khóa học miễn phí: Kỹ Thuật Xây Dựng Chiến Lược Nhân Sự Theo Đặc Thù Doanh Nghiệp được ra đời.

Khi tham gia khóa học này bạn sẽ được:

  • Sử dụng rành mạch các công cụ: Fishbone Diagram, Optimal solutions selection method.
  • Ứng dụng Human resources management strategy scorecard.
  • Thực hành triển khai chiến lược Nhân sự đến các phòng ban, các cấp để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
  • Lập kế hoạch thực thi chiến lược Nhân sự hiệu quả.
Khóa học này chỉ miễn phí 25 bạn đăng ký đầu tiên:
https://chienluocnhansu.balance.com.vn/

Đăng bởi: Nguyễn Vũ Tâm (Mr.)

Giám đốc : CTY TƯ VẤN & ĐÀO TẠO CÂN BẰNG BALANCE
Hơn 15 năm kinh nghiệm về tư vấn quản trị nhân sự

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now