174 Nguyễn Đình Chiểu, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh (Nhà hàng Stix)

Từ một nghề chả là cái đinh gì, nay đã là nghề đỉnh. Bạn đang ngồi trên đinh hay đỉnh?

Nghề Nhân sự ngày càng hot, ngày càng được đánh giá cao, được các nơi săn lùng những con người tài hoa về quản trị nguồn nhân lực (HR) với mức lương khủng cùng với nhiều chế độ đãi ngộ. Vậy đỉnh cao của nghề Nhân sự là gì?

Từ một nghề chả là cái đinh gì, nay đã là nghề đỉnh. Bạn đang ngồi trên đinh hay đỉnh?

Đỉnh cao của nghề Nhân Sự

Ngồi ngu ngơ sải lai trên ghế bệ vệ nhìn những giọt nắng rơi rớt dần xuống những chiếc lá xanh lấp lánh sương. Ánh mắt từ từ nhìn xa hơn, rồi vội vàng phản xạ tự nhiên nhắm mắt lại để rồi thấy rõ chòm sáng chói lòa trước mắt, lần đầu tiên trong đời làm Giám đốc Nhân sự tôi cảm nhận được từng tế bào hối tiếc chạy rần rần trong tâm can tôi cùng với suy nghĩ: Làm Giám đốc Nhân sự giỏi để làm gì chớ, khi mà mình ra đi lại không có người kế thừa!
Trong tư thế của người tội lỗi, tôi tiến hành ngay hàng loạt những buổi huấn luyện kèm cặp, chỉ dẫn sát rạt. Mọi người không ai biết tôi đang chuẩn bị một cuộc tẩu thoát an toàn cho công ty, bởi tôi cũng thường đứng lớp huấn luyện nhiều kỹ năng, kiến thức khác nhau, trong đó có nghề nhân sự cho bất cứ nhân viên nào muốn tìm hiểu về nghề HR.
Thế là trong một ngày trời nắng hồng tươi, lá vàng rơi theo từng đợt gió nhẹ chao liệng nhẹ nhàng rồi đáp xuống đường tô thêm con đường đẹp lung linh với những sắc màu hồn nhiên thiên nhiên. Tôi gọi nhân viên tiềm năng nhất vào phòng:

 • Em nói cho chị nghe coi, hệ thống chính sách 3P là gì? Và hiện tại công ty mình đang thể hiện cụ thể như thế nào?
 • Dạ, với giá trị vị trí thì rõ rồi ạ, mình đang dùng công cụ nổi tiếng. Còn giá trị….blap blap blap…..
 • Vậy những điều em thấy đang áp dụng đó, nó xuất phát từ đâu và nó liên kết với nhau như thế nào?
 • Dạ, đây ạ, hôm bữa chị giao đề tài là em về mần một lèo nè!
 • Đâu để chị xem.
 • ……
 • Uhm, em rất chịu khó làm, em cũng chịu khó lý luận cho nó logic và liên kết với nhau. Em biết không, những điều em đang thấy, đang áp dụng thật ra em chỉ biết được bề nổi. Cái bề chìm là những lý luận móc xích lẫn nhau, những phân tích dữ lắm mới đưa ra được những con số, những chính sách em đang áp dụng cho riêng đặc thù nhân viên ở đây thôi đó em!
 • Hèn gì, em cũng thấy cái gì đó chưa được suôn sẻ, có gì đó không quá dễ dàng nhưng em không biết tại sao. Rồi em cũng xem lại bài mà em đã được dạy tại trường nhân sự rất nổi tiếng để em hoàn thiện hơn nhưng em cũng không tìm ra được cách tốt nhất, cũng như lý giải phù hợp nhất.
 • ……..
 • Đúng là chỉ biết bề nổi như em, rồi tưởng nắm hết rồi mà đi áp dụng cho những công ty khác hoặc đi dạy thì thật là hên xui phải không sếp!
 • Vậy thứ 3 trình bày cho chị nghe về hệ thống quản trị nguồn nhân lực ha!
 • Yes madam!
Từ một nghề chả là cái đinh gì, nay đã là nghề đỉnh. Bạn đang ngồi trên đinh hay đỉnh?

 

Truyền nghề xong tôi dứt áo ra đi theo tiếng gọi của tiềm thức với niềm tin rằng: Mọi việc rồi cũng ổn. Mọi việc ổn thật, không những những người kế nghiệp đã có đầy đủ một hệ thống quản trị nguồn nhân lực bài bản mà còn có một nền văn hóa thể hiện rõ bản sắc của hệ thống muốn hướng đến, nên dù có người tài giỏi cỡ nào ra đi thì mọi việc vẫn phát triển tốt đẹp.

Thư thả với kiểu ngồi thả hết cái lưng lên salon, cái đầu gối trên thềm salon êm ái, đôi chân gát lên cái ghế nệm ngắm nhìn những ánh đèn lấp lánh, xòe những ngón tay tôi đếm và chợt cười buồn. Hơn 15 năm làm Giám đốc Nhân sự thì tôi chỉ có hơn 5 nhân viên trở thành Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Nhân sự, Trưởng phòng Nhân sự và hầu hết tôi chưa làm tròn trách nhiệm dẫn dắt kỹ bề chìm của nghề để các bạn có góc nhìn rộng hơn, linh hoạt hơn với các kiểu, các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Tôi vừa vuốt ve các ngón tay vừa lải nhải trong tâm trí:

“Thôi kệ, đã qua rồi, chắc tụi nó học qua thực tế với mình cũng nhiều, tụi nó làm cùng mình mà và tụi nó thông minh nữa, chắc tụi nó điều hành ở những công ty khác cũng ổn thôi”

“Chủ yếu bây giờ mình có hiểu biết hơn, có ý thức hơn, ngày xưa mình chỉ đắm chìm vào các mục tiêu và bay vào mãi mê chiến thắng các mục tiêu của công ty giao cho mà bỏ bê không cho nhân viên thấu hiểu bề chìm. Bây giờ mình trưởng thành rồi, mình phải tạo ra nhiều thủ lĩnh Nhân sự hơn”
Đời không như là mơ!

Nhìn đi đâu cho xa cho đời thêm mỏi mệt, nhìn vào chính mình cũng đủ thấm. Tôi đây là một người nghiên cứu nhiều về con người, từ tử vi đến nhân tướng học, rồi đến hàng tá loại trắc nghiệm tính cách con người, rồi đến các khóa học, các quyển sách đề cập đến bề trong bề ngoài của con người. Đặc biệt là tôi đã biết rõ về tôi, nhưng những điều cần cải thiện trong tôi thì tôi đâu có cải thiện được đâu. Tôi chỉ manh nha ý thức việc thay đổi bản thân khi tôi được “tát” liên tục: “Nếu mà nhân viên em làm được những điều em yêu cầu, thậm chỉ chỉ cần 50% yêu cầu của em thôi thì nó đã ngồi lên cái ghế của em rồi”, ông Tổng Giám đốc chân thành cho tôi biết bí mật này. “Chị, chị hãy nhìn em này! Chị biết rõ mình mà phải không? Chị thuộc type đa số hay thiểu số mà chị đòi hỏi những con người bình thường như tụi em phải được như vậy?”, nhân viên thiệt tình cho tôi hay khi tôi nóng đầu, nóng mỏ làm một trận lôi đình với nhân viên.

Cuộc đời thật may mắn khi tôi gặp được họ để họ kiên nhẫn “chì chiết mãi” cho tôi biết một điều rất căn bản mà tôi lãng quên, đó là mỗi người có một tính cách khác nhau, có chứa một cái CPU khác nhau nên sẽ có những điểm mạnh, điểm chưa mạnh khác nhau. Đến lúc này tôi chợt nghĩ ra: Thật ra tạo được những thủ lĩnh Nhân sự giỏi mới thật sự là thách thức. Thách thức hơn cả việc Giám đốc Nhân sự đạt KPI của công ty giao cho.

 

Từ một nghề chả là cái đinh gì, nay đã là nghề đỉnh. Bạn đang ngồi trên đinh hay đỉnh?

Tại sao lại thách thức?

Thế là ông trời không phụ lòng tôi, ông cho tôi ngay một người khác hẳn type của tôi để tôi đào tạo họ trở thành thủ lĩnh nhân sự. Đến lúc này tôi mới thật sự đem sự hiểu biết về con người, về các loại type khác nhau để mà ứng dụng thực tế, đặc biệt đầu tiên là tôi phải điều chỉnh chính tôi để tôi không phải đốt cháy người khác và bản thân. Những lúc ý thức rõ như thế này đâm ra lòng dạ sáng hẳn ra và tôi thích thú nhắc mãi câu: Thế giới chỉ thay đổi khi bản thân mình thay đổi. Bởi vì “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

Đời không như là mơ!

Tôi vận dụng hết tài năng của mình để huấn luyện người có type không thuộc nghề nghiệp HR mà thích làm nghề HR, thế mới biết cái gì thuận theo tự nhiên đều dễ dàng hơn trái tự nhiên. Giống như dùng tay thuận viết chữ thì đầu tiên là không cần phải suy nghĩ, đắn đo, gò ép, căng thẳng, gồng mình, rồi chữ hồn nhiên tuôn chảy đẹp như dòng suối. Đặc biệt là tâm trạng dễ chịu làm sao. Còn dùng tay không thuận mà viết thì chòi ơi, gánh vào người đầu tiên là sự khó chịu, bực bội, rồi phải cố gắng hết sức, tập trung hết mức mà kết quả cái chữ như bà già rụng răng.

“Phải có cách, vì có rất nhiều người chọn làm cái nghề không thuộc về mình và cả gan không quay lại bờ mà muốn ra biển luôn đó chớ. Trái cây, thực phẩm đã được các nhà khoa học tạo ra được trái vụ, còn nghề HR thì sao?”, tôi để mặc suy nghĩ đu đưa với thời cuộc.

Hành trình thử nghiệm không hề đơn giản, khi mình thuận theo tự nhiên thì chỉ cần người ta nói một là mình có thể hiểu mười, còn không thuận tự nhiên thì dù người ta có nói mười đi nữa thì mình chỉ hiểu một mà thôi. Thế là không những trò mà thầy cũng phải lải nhải mãi câu: Kiên trì là mẹ của thành công! Cứ thế, thầy và trò cùng tiến bộ lên mỗi ngày, dù mỗi ngày chỉ tiến bộ 0.1%

Và hiện tại tôi lại nghĩ: Thật ra, đỉnh cao của nghề Nhân sự là một điều khác nữa, khi nào có dịp tôi sẽ chia sẻ cùng với các bạn nhé!

Mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau về đỉnh nghề nghiệp của mình và cho tôi xin phép hỏi bạn một câu: Với bạn, đỉnh cao nghề nhân sự là gì? Bạn hãy trả lời và theo đuổi nó đi nhé! Các đỉnh núi đều có sự hấp dẫn khác nhau khiến cho cuộc đời ta luôn tràn đầy nhựa sống đó các bạn. Hãy tiến đến và chinh phục nó!

Huỳnh Thị Thu Hằng
Chuyên gia tư vấn & đào tạo Quản trị chiến lược, Quản trị Doanh nghiệp, Quản trị nguồn Nhân lực
Tác giả quyển sách Bạn Là Triệu Phú – là một bước trong Công cụ Chọn Nghề, Hành Nghề ĐẦU TIÊN của Việt Nam, giúp tăng thu nhập người Việt Nam trong top đầu ASEAN.

Đăng bởi: Nguyễn Vũ Tâm (Mr.)

Giám đốc : CTY TƯ VẤN & ĐÀO TẠO CÂN BẰNG BALANCE
Hơn 15 năm kinh nghiệm về tư vấn quản trị nhân sự

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now