Nhà hàng Stix, 174A Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh

Những kỹ thuật cơ bản giúp quay phimđẹp

Để sản xuất ra được một bộ phim, hay một TVC quảng cáo ngắn hấp dẫn người xem, thì kỹ thuật quay phim đẹp là một yếu tố cực kỳ quan trọng.  Chính vì vậy, Bigsouth Media xin review một số kỹ thuật căn bản để có thước phim đẹp mắt.

1. Điều chỉnh thông số kỹ thuật máy quay

Trước khi quay TVC quảng cáo hay bất kỳ thể loại phim nào thì nên set tất cả các thiết bị quay phim về cùng 1 chuẩn để tiện trong quá trình dựng phim. Hiện nay, có 2 chuẩn phim thông dụng khi quay là SD và HD. Bạn cần phải cân nhắc chọn chuẩn phim phù hợp.

quay phim giới thiệu chuyên nghiệp - Bigsouth Media.

• SD: SD NTSC và SD PAL
• HD: HD 720p và HD 1080p (NTSC: 30 khung hình/1s, PAL 25 khung hình/1s)
• Ngoài ra cũng có nhiều chế độ quay phim khác, hiện đại nhất hiện nay là công nghê 4K.
• Để đảm bảo chất lượng của Video thì bạn nên chọn chuẩn có độ phân giải cao như SD hoặc VGA trở lên. Và để phù hợp với tần số điện lưới ở Việt Nam là 50hz thì bạn hãy chọn chuẩn SD PAL hoặc HD PAL.

2. Chọn góc quay

trong quá trình quay phim, việc chọn góc quay rất quan trọng. Có 3 góc quay cơ bản là quay từ trên xuống, quay từ dưới lên và quay ngang. Tùy thuộc vào từng phân cảnh mà bạn nên chọn những góc quay phù hợp để thêm phần sinh động.

quay phim giới thiệu chuyên nghiệp 2 - Bigsouth Media

• Quay từ trên xuống: mục đích lấy cảnh là chính, làm cho nhân vật nhỏ bé hơn, hạ thấp tầm quan trọng của con người hoặc sự vật trong đó.
• Quay từ dưới lên: Trái ngược với góc quay từ trên xuống, góc quay này lại tôn lên được nhân vật hoặc sự vật, thể hiện được tầm quan trọng / sức mạnh của nhân vật.
• Quay ngang tầm mắt: thường có độ cao từ 1.2m – 1.8m, góc quay này diễn tả sự chân thực, ít kịch tính.

3. Chọn khung hình phù hợp

Có 4 loại khung hình cơ bản khi sản xuất phim quảng cáo, hay quay phim giới thiệu doanh nghiệp, quay phim phóng sự ….là quay cận cảnh, toàn cảnh, cảnh đặc tả và trung cảnh. Việc lựa chọn đúng khung hình sẽ giúp bạn phản ánh được nội dung muốn truyền tải. Đây là việc quan trọng thứ 2 mà bạn cần làm trong tổng thể kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp.

quay phim giới thiệu chuyên nghiệp 3 - Bigsouth Media

Để biết cách chọn khung hình nào cho phù hợp, bạn hãy xem cách sử dụng của từng khung hình dưới đây:

  • Quay cận cảnh: Sử dụng khi bạn muốn khan giả nhìn rõ mặt ai đó, hay mộ con vật, đồ vật nào đó. Thường áp dụng khi quay phỏng vấn, thời sự, quảng cáo sản phẩm, hoặc khi muốn lột tả cảm xúc của nhân vật …
  • Quay toàn cảnh hay còn gọi là quay góc rộng thường sử dụng khi bạn muốn mở đầu một phóng sự, clip ngắn hay một bộ phim… Loại quay này giúp lấy được toàn bộ khung cảnh, con người và chuyển động của một bối cảnh rộng. Thường áp dụng khi quay cảnh phong cảnh, nhà ở…
  • Quay đặc tả – gần giống với kĩ thuật quay cận cảnh nhưng tập trung vào một chi tiết nhất định như khuôn miệng, ánh mắt… nhằm lột tả sâu hơn về đối tượng được quay tới.
  • Quay trung cảnh – khung hình là lấy quá nửa người hoặc 2/3 phong cảnh tùy vào đối tượng nào là chính. Quay trung cảnh là cảnh quay được sử dụng rất phổ biến và chiếm phần chủ đạo trong mỗi video, mỗi đoạn phim… Bởi vì khi quay trung cảnh, mọi chi tiết rõ nét, người và cảnh cân xứng không bị mờ ảo như quay cảnh rộng và cũng không quá tập trung vào một chi tiết nào.

4. Sử dụng thao tác máy linh hoạt

Một người quay phim chuyên nghiệp bao giờ cũng phải biết cách sử dụng thao tác máy linh hoạt. Các thao tác máy bao gồm: lia, quay từ từ trên xuống dưới, zoom, quay hất lên trên…

quay phim giới thiệu chuyên nghiệp 5 - Bigsouth Media

Sử dụng những thao tác máy này khi nào?

  • Khi bạn cần phóng vào một chi tiết nào đó, bạn sử dụng thao tác zoom, chú ý zoom từ từ, êm, tạo cảm giác không bị giật cho người xem.
  • Khi muốn mô tả từ từ một sản phẩm hay một vật nó đó, bạn dùng thao tác lia máy… Không nên quá lạm dụng các thao tác máy vì sẽ đem lại cảm giác khó chịu cho người xem.
  • Khi mở đầu một cảnh quay, bạn nên quay từ trên xuống dưới, quay từ từ. Ngược lại, khi kết thúc hãy hướng máy từ từ lên cao để tạo hiệu ứng khép lại cho người xem

Trên đây là những thao tác cơ bản nhất và cũng là quan trọng nhất để quay phim  Chúc bạn áp dụng thành công vào sản phẩm video của mình!

…………………………………………………

THAM KHẢO MỘT SỐ TVC, PHIM GIỚI THIỆU ĐƯỢC SỬ DỤNG NHỮNG KỸ THUẬT TRÊN

TVC quảng cáo Đầu Trâu mùa mưa do Bigsouth Media thực hiện

TVC quảng cáo nước ép Root do Bigsouth Media thực hiện

Phim giới thiệu tập đoàn Kizuna Group do Bigsouth Media thực hiện

Phim giới thiệu công ty xuất khẩu thủy sản Hải Hương do Bigsouth Media thực hiện

Phim giới thiệu công ty phân bón Bình điền Ninh Bình do Bigsouth Media thực hiện

Theo bigsouthmedia.com

Đăng bởi: Nguyễn Thị Hà (Mrs.)

Account Director: BIGSOUTH AGENCY
Kinh nghiệm hơn 15 năm về branding

Hoạt động của các Diễn Giả Trong Tuần

Đăng ký để nhận Nhận vé mời

Submit Now